Dự báo thị trường đầu tư Bất động sản 2019

Căn cứ trên diễn biến của thị trường đầu tư năm 2018, bước sang 2019, nhận định sẽ là một năm tiếp tục duy trì tỷ lệ về xu hướng đầu tư cân bằng, thể hiện sự chuyên biệt, chuyên nghiệp. Tuy nhiên các sản phẩm đầu tư muốn cạnh tranh phải thực sự chất lượng để thuyết phục nhà đầu tư.

Tỷ lệ xu hướng đầu tư cân bằng

Theo nhận định của Ông Hà, thị trường đầu tư Bất động sản 2019 sẽ không còn tình trạng mất cân đối khi tập trung quá nhiều dòng vốn đầu tư vào một phân khúc. Tỷ lệ về xu hướng đầu tư sẽ giữ ở mức cân bằng, việc hấp thụ bất cứ dự án nào đều dựa trên nhu cầu thực từ thị trường, sốt ảo hay đầu cơ thổi giá sẽ được hạn chế tới mức thấp nhất.

Trong báo cáo thị trường giao dịch Bất động sản Việt Nam quý III năm 2018 do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cung cấp cũng đã nêu rất rõ “Xét trên cơ cấu sản phẩm, thị trường đạt đến sự cân đối hợp lý nhất từ trước đến nay”. Tỷ lệ sản phẩm đưa ra thị trường tại các phân khúc phản ánh đúng nhu cầu của khách hàng. Thị trường nửa cuối 2018 đã ghi nhận sự bình ổn về giá, Condotel duy trì ở mức 35 – 55 triệu/m2, giá đất nền cũng đã điều chỉnh về mức hợp lý, các loại hình sản phẩm khác đều duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ không quá 15%.

Sự cân bằng cơ cấu sản phẩm và sự bình ổn giá các phân khúc phản ánh nhu cầu hấp thu từ khách hàng và tỷ lệ đầu tư của nhà đầu tư đang cân bằng.

Nhận định về sự chuyển dịch khu vực đầu tư, ông Hà nói thêm: “Từ 2016 – 2018, nhiều nhà đầu tư thích đầu tư xa trung tâm Hà Nội, Tp.HCM, nhưng năm 2019, ông Hà cho rằng sẽ có sự khác biệt, nhiều nhà đầu tư sẽ quay về đầu tư bất động sản nội đô”.

Đòi hỏi cao hơn từ các nhà đầu tư

Phân tích về những thay đổi của thị trường đầu tư Bất động sản 2019, Ông Hà nhấn mạnh yếu tố:Các nhà đầu tư hiện nay có nhiều kinh nghiệm hơn, nên sẽ đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm cũng phải có kết nối tốt về hạ tầng”.

Theo ông Hà phân tích với 65% nhà đầu tư chọn Bất động sản là kênh đầu tư, tỷ lệ bình chọn vượt trội hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư như vàng 4%, gửi ngân hàng 8% cho thấy Bất động sản vẫn là kênh đầu tư có sức hút lớn, áp đảo, ổn định, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên cách các nhà đầu tư đầu tư vào Bất động sản đã thay đổi. Thị trường đã qua cái thời đầu tư lướt sóng chỉ thu về những khoản lợi nhỏ trước mắt. Thay vì đầu tư ồ ạt theo số đông, các nhà đầu tư không còn bị quấn vào một cách bị động, họ đã có sự chọn lọc, tính toán kỹ lưỡng hơn khi chọn lựa các dự án, cân nhắc cơ hội về lợi nhuận, đặc biệt hướng tới đầu tư lâu dài, bền vững. Điều này đòi hỏi các chủ đầu tư phải thay đổi để đưa ra được những dự án Bất động sản chạm đến được nhu cầu thực của khách hàng, thuyết phục nhà đầu tư về khả năng sinh lời, tính thanh khoản.

Trên phương diện đơn vị phân phối, ông Hà khẳng định 2019 không chỉ là cuộc cạnh tranh của các chủ đầu tư mà còn đặt ra yêu cầu thay đổi với chính các đơn vị phân phối”. Việc chọn lựa các dự án phân phối phản ánh năng lực nắm bắt xu hướng của thị trường cũng như đánh giá chất lượng sản phẩm của từng dự án phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Cơ hội mới cho các nhà đầu tư

Nhận định về xu hướng đầu tư các sản phẩm ông Hà cho rằng: “Tiêu chí để chọn lựa một sản phẩm đầu tư hiện nay đòi hỏi sự cân bằng giữa 3 yếu tố “Chất lượng – Vị trí – Giá cả””. Trên thị trường hiện nay, loại hình sản phẩm bất động sản cao cấp có thời hạn sở hữu đang làm rất tốt cả 3 yếu tố trên.

Về chất lượng, vì là các dự án sở hữu có thời hạn, nên chủ đầu tư có sự đầu tư, chăm chút rất kỹ về thiết kế, nội thất, tiện ích, dịch vụ, nhiều dự án còn đáp ứng các tiện ích miễn phí trọn đời và đưa dịch vụ chuẩn khách sạn 5 sao để phục vụ cư dân.

Về vị trí, hầu hết các dự án sở hữu có thời hạn hiện nay như Indochina Plaza, Eurowindow, 5 Seasons, FLC Green Apartment… đều nằm ở những vị trí trung tâm, thuận lợi về giao thông, hạ tầng, kết nối tiện ích rất tốt.

Về giá cả, giá bán loại căn hộ này chỉ khoảng 25 – 35 triệu/m2 thấp hơn khoảng 1/3 đến 1 nửa so với các dự án sở hữu lâu dài cùng chất lượng, cùng vị trí.

Đối với các nhà đầu tư, các dự án sở hữu có thời hạn là một cơ hội lớn trong năm 2019.